Cắt CNC là gì ? Nguyên lý hoạt động, ưu điểm, ứng dụng công nghệ cắt CNC

Bạn có biết cắt CNC là gì và nó có ứng dụng gì trong cuộc sống hay không. Bài viết này sẽ làm rõ định nghĩa và một số ứng dụng của nó.

Ngành cơ khí phát triển khi công nghệ cắt cnc ra đời và đáp ứng được rất nhiều yêu cầu từ phía khách hàng. Chính bởi vậy, không có gì khó hiểu khi các xưởng gia công hiện nay. Hầu hết đều chọn lựa sử dụng phương pháp này.

Cắt cnc là gì ?

Sử dụng bất kể công nghệ nào thì cũng nên tìm hiểu nó để có những thông tin cần thiết. Đối với cắt cnc cũng vậy, nếu bạn hiểu được khái niệm, nguyên lý hoạt động sẽ biết ứng dụng hiệu quả nhất.

cắt cnc là gì

Cắt CNC là viết tắt của từ Computerized Numerically Controlled được hiểu là điều khiển bằng máy tính. Đây là thuật ngữ chuyên dụng được sử dụng trong hệ thống máy tiện cơ khí được điều khiển và chế tạo hoàn toàn tự động. 

Vậy nên có thể hiểu cắt cnc là việc ứng dụng công nghệ CNC để cắt kim loại theo đường cong bất kỳ. Dựa trên sự điều khiển của phần mềm máy tính.

vách ngăn trang trí đẹp

Dòng máy cắt này có thể làm việc trong không gian 2D, 3D,… Và đặc biệt có thể hoạt động tốt cả trong không gian 3 chiều. Được thực hiện bởi phần mềm được thiết kế chuyên dụng.

Nguyên lý hoạt động của máy cắt cnc

cắt cnc

Bất kể dòng máy nào ra đời đều phải có nguyên lý hoạt động. Để người sử dụng biết cách ứng dụng hiệu quả và an toàn nhất.

Hiện nay máy cắt cnc đang có nhiều dòng máy khác nhau như máy khắc, máy tiện, máy phay, máy bào… Và tất cả chúng sẽ hoạt động theo một nguyên lý chung.

Nguyên tắc hoạt động của cắt cnc là trục chính sẽ di chuyển theo chiều Z từ trên xuống. Bàn máy giữ sản phẩm theo trục X, Y đưa lưỡi cắt lên tất cả bề mặt sản phẩm.

vách ngăn trang trí giá rẻ

Nói chung việc sử dụng các dòng máy này không quá phức tạp. Nên các xưởng gia công đều lựa chọn để tiện cho việc gia công sản phẩm nhanh chóng.

Ưu điểm của cắt cnc là gì ?

cắt cnc vách ngăn

Để thay thế được những phương pháp cắt kim loại truyền thống. Dĩ nhiên cắt cnc phải sở hữu những ưu điểm nổi bật riêng.

Dưới đây cùng điểm qua những lý do nên ứng dụng phương pháp này rộng rãi hơn:

  • Sử dụng cắt gọt kim loại cnc cho các vật liệu có từ tính và không từ tính. Tiến hành gia công trên mọi vật liệu khác nhau, kim loại, phi kim, nhựa, đồng nhôm, inox, cắt giấy…
  • Thời gian thực hiện việc gia công các sản phẩm sẽ nhanh chóng hơn. Nên dĩ nhiên tăng năng suất lao động. Ngoài ra những sản phẩm hoàn thiện mà người dùng không cần phải gia công lại sản phẩm, giúp tối đa được chi phí sản xuất.
  • Với việc cắt cnc có thể ứng dụng linh hoạt trong nhiều môi trường khác nhau như: trong không khí, chân không, chất lỏng, rắn… Nhờ vậy mà có nhiều ứng dụng đặc biệt không loại công nghệ nào làm được.
  • Khi cắt cnc có thể cắt các sản phẩm có đường kính nhỏ với chi tiết phức tạp. Và chất lượng đường cắt tốt trong các tấm kim loại như sắt, nhôm, cắt cnc inox… Hơn nữa vì diện tích chịu nhiệt rất nhỏ, sẽ làm giảm khả năng cong vênh biến dạng kim loại.
  • Tính thân thiện với môi trường và an toàn với người lao động cao hơn các phương pháp truyền thống. Bởi nó giảm sự nhiễm bẩn của phôi kim loại. Đồng thời lượng khói bụi ít hơn so với các phương pháp ra công cơ khí.
  • Chỉ cần khách hàng có bản vẽ thiết kế thì cắt cnc đều có thể cắt thẳng hay đường cong bất kỳ. Cắt được các bề mặt dày mỏng khác nhau, chi tiết cầu kỳ phức tạp…

Cắt CNC được ứng dụng vào cuộc sống như thế nào ?

Ứng dụng công nghệ cắt CNC

Với những ưu điểm trên của cắt cnc thì nó được ứng dụng tai các xưởng sản xuất kim loại ngày càng tăng cao. Đối với đơn vị Q8laser cũng đang lựa chọn phương pháp này. Để tạo nhiều mẫu thành phẩm đa dạng đáp ứng nhu cầu của mọi người như sau:

Hiểu được cắt cnc là gì cũng như nguyên lý hoạt động, ưu điểm của nó. Sẽ giúp các xưởng gia công kim loại như Q8laser có thể ứng dụng tốt nhất.

4 Phương pháp gia công cắt CNC phổ biến nhất hiện nay

Gia công cơ khí CNC không phôi

cắt gọt kim loại là gì

Nó bao gồm các thao tác như dập nguội, cán, kéo, ép, hàn, … Một số phương pháp kể trên được gọi là gia công cơ khí đột dập, gia công nóng.

Sản phẩm của gia công cơ khí không phôi gọi là khởi phẩm. Hay còn gọi là phôi.

Hình dạng rất sơ bộ và cần phải thông qua phương pháp gia công cơ khí cắt gọt mới có thể tiếp tục sử dụng.

Gia công cắt gọt kim loại

nhận cắt kim loại bằng laser

Nó bao gồm các thao tác như tiện, phay, mài, bào, xọc, khoan, chuốt, … đều nằm trong phương pháp gia công cắt gọt kim loại.

Hiện nay, có tói hơn 60% các thao tác gia công cơ khi bằng máy CNC là phương pháp gia công cắt gọt kim loại.

Gia công bằng tia laser

cắt kim loại bằng laser

Gia công bằng tia laser là quá trình xử lý nhiệt. Trong đó, tia laser được dùng làm nóng chảy vật liệu.

Phương pháp này gồm có 2 loại là cắt laser CO2 và cắt laser fiber.

Gia công bằng Plasma

Cắt sắt bằng hồ quang Plasma

Cắt Plasma là phương pháp dùng Plasma có nhiệt độ từ 11,000 – 28,000 độ C để cắt kim loại. Bằng cách làm cho nó nóng chảy tại vị trí cần cắt. Sau đó, dùng áp lực của dòng khí để đẩy phần kim loại nóng chảy ra khỏi vị trí đó.

Lựa chọn cắt CNC tại xưởng Q8laser

Bảng báo giá cắt cnc

Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực gia công cơ khí. Q8laser đảm bảo tốc độ gia công cắt CNC và giao hành nhanh chóng.

Q8laser còn cung cấp gói dịch vụ giao hàng tận nơi giúp quý khách giảm bớt khâu vận chuyển.

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để nhận tư vấn và báo giá cắt cnc chi tiết nhất nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

For security, use of Google's reCAPTCHA service is required which is subject to the Google Privacy Policy and Terms of Use.

If you agree to these terms, please click here.