Bạn đang muốn tìm đơn vị gia công cắt gọt kim loại. Nhưng không biết phương pháp cắt gọt kim loại nào phù hợp với nhu cầu. Hãy đọc ngay bài viết này, Q8laser sẽ giải thích đầy đủ và chi tiết nhất dành cho bạn.

Gia công cắt gọt kim loại là gì ?

Cắt gọt kim loại là quá trình gia công cơ khí trên bề mặt kim loại. Để tạo nên những sản phẩm cơ khí có kích thước, hình dáng. Và độ bóng bề mặt khác nhau theo yêu cầu kỹ thuật từ một phôi vật liệu ban đầu. Đây hiện là một nghề được nhiều người lựa chọn để phát triển.

cắt gọt kim loại là gì

Việc tìm hiểu gia công cắt gọt kim loại là gì sẽ giúp nhiều người theo ngành nghề hiểu rõ hơn bản chất công việc. Khi gia công sẽ thực hiện bằng tay hoặc bằng máy. Tuy nhiên, hiện nay thì hầu hết quá trình cắt gọt kim loại đều được gia công bằng các loại máy móc hiện đại.

Thực tế nghề cắt gọt kim loại hiện nay đang được đào tạo nhiều tại các trường nghề uy tín trên khắp cả nước. Dĩ nhiên khi ra trường các họa viên sẽ sử dụng được thành thạo các thao tác, Như tiện, bào, phay, dao các chi tiết kỹ thuật cơ bản đến phức tạp. Thậm chí còn có thể sử dụng máy tính để thiết kế ra các khuôn mẫu.

Xem thêm:  Cắt khắc laser CNC tại Quận Tân Bình giá rẻ lấy ngay trong ngày

Vai trò, vị trí của gia công kim loại bằng cắt gọt

Gia công cắt gọt là phương pháp không thể thiếu trong ngành cơ khí chế tạo. Nhằm nâng cao độ chính xác kích thước, hình dáng, chất lượng bề mặt của các chi tiết máy. Đặc biệt là các chi tiết có yêu cầu độ chính xác cao.

Chọn phương pháp gia công kim loại đúng, phù hợp. Không những nâng cao chất lượng bề mặt gia công. Mà còn góp phần nâng cao hiệu suất lao động và hiệu quả kinh tế sản xuất.

Do đó, chúng ta nên cần hiểu rõ phương pháp gia công cắt gọt kim loại. Để thiết kế, gia công sản xuất sản phẩm.

Đặc điểm của phương pháp cắt gọt kim loại cnc

  • Chất lượng bề mặt và độ chính xác gia công cao. Đây là phương pháp gia công đạt độ bóng bề mặt cao với các chi tiết máy.
  • Sản phẩm gia công đa dạng
  • Có khả năng thực hiện gia công cùng lúc nhiều bề mặt khác nhau trên cùng một phôi
  • Tạo ra sản phẩm có tính lặp lại cao
  • Dễ áp dụng tự động hóa và cơ khí hóa gia công
  • Chiếm đến 70% – 80% số lượng nguyên công trong sản xuất cơ khí

Các phương pháp gia công cắt gọt kim loại hiện nay

Sau khi hiểu được cắt gọt kim loại là gì. Thì cùng xem hiện nay có những phương pháp gia công cắt gọt nào mà các xưởng sản xuất có thể sử dụng.

Phương pháp tiện

gia công cắt gọt

Đối với việc cắt gọt kim loại sử dụng phương pháp tiện. Thì quá trình tiến hành sẽ thấy chuyển động chính là chuyển động quay tròn của phôi. Còn chuyển động chạy dao là chuyển động tịnh tiến của dụng cụ cắt. Vậy nên phương pháp tiện thường dùng để gia công các chi tiết có dạng tròn xoay.

Xem thêm:  Mica dẫn sáng là gì? Công dụng và cách làm mica dẫn sáng

Phương pháp phay

gia công cắt gọt kim loại

Cũng giống như phương pháp phay thì chuyển động chính là chuyển động quay tròn của dụng cụ cắt. Và chuyển động chạy dao là chuyển động tịnh tiến của phôi. Tuy nhiên, người ta thường sử dụng cách thức này để gia công dạng mặt phẳng, cong phức tạp.

Phương pháp khoan

gia công cắt gọt kim loại là

Khi tìm hiểu các phương pháp cắt kim loại khi sử dụng khoan. Thì dụng cụ cắt chuyển động quay tròn và chuyển động tịnh tiến theo phương dọc trục. Khoan có thể tạo lỗ từ phôi đặc, mở rộng lỗ có sẵn hoặc tạo ren cho lỗ.

Phương pháp mài cà

gia công kim loại bằng cắt gọt

Mỗi phương pháp gia công cắt gọt kim loại lại có những nguyên lý hoạt động khác nhau. Với phương pháp mài cà thì chuyển động chính là chuyển động quay của đá mài. Chuyển động chạy dao là chuyển động tịnh tiến của phôi và đá mài. 

Phương pháp mài xà có tốc độ quay của đá mài rất lớn. Lượng dư gia công nhỏ và số lưỡi cắt trong dụng cụ cắt gọt lớn. Do đó độ bóng bề mặt chi tiết sau khi được mài cà là rất cao, thường dùng khi gia công tinh.

Phương pháp bào và sọc

Phương pháp bào và sọc là cách thức gia công kim loại bằng cắt gọt. Trong đó chuyển động chính là chuyển động tịnh tiến của dụng cụ cắt gọt. Chuyển động chạy dao là chuyển động tịnh tiến của phôi. Việc ứng dụng phương pháp này thường là các sản phẩm mặt phẳng hoặc các loại rãnh.

Xem thêm:  100+ Mẫu biển quảng cáo nội thất đồ gỗ tạo ấn tượng khách hàng

Phương pháp chuốt

cắt loại kim loại nhanh

Đối với phương pháp chuốt thì chuyển động chính. Và chuyển động chạy dao là chuyển động tịnh tiến của dụng cụ cắt gọt còn phôi được kẹp chặt. Sản phẩm chủ yếu là lỗ có hình dạng đặc biệt. Hình dạng của lỗ được quyết định bởi hình dạng của dao chuốt.

Gia công cắt gọt kim loại bằng máy cnc

gia công cắt gọt kim loại

Hiện nay gia công cắt gọt sử dụng máy cnc. Được đánh giá là phương pháp hiện đại và đạt hiệu quả cao nhất. 

  • Sử dụng máy cnc hỗ trợ việc gia công cắt gọt. Cho ra một chi tiết máy có hình dạng, kích thước chính xác và độ nhẵn bóng bề mặt cao.
  • Quy trình gia công trên máy cắt gọt được điều khiển bằng máy tính. Thông qua thiết kế CAD/CAM nên tránh được những sai sót của con người.
  • Với tính tự động hóa trong gia công cắt gọt với máy CNC. Làm nâng cao năng suất, giảm chi phí nhân công dẫn đến hạ giá thành sản phẩm.

Việc phát minh gia công cắt gọt kim loại là bước tiến lớn cho ngành cơ khí. Nên dĩ nhiên các xưởng chuyên cung cấp dịch vụ gia công như Q8laser sẽ nỗ lực ứng dụng những phương pháp tiên tiến. Để đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng. Nếu vẫn còn những băn khoăn thắc mắc bạn hãy liên lạc ngay với chúng tôi để được hỗ trợ và tư vấn chi tiết nhất nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

For security, use of Google's reCAPTCHA service is required which is subject to the Google Privacy Policy and Terms of Use.

If you agree to these terms, please click here.