5 Phương pháp khắc laser công nghiệp phổ biến nhất hiện nay

Hiện nay các phương pháp khắc laser công nghiệp. Được áp dụng rất rộng rãi tại các xưởng, doanh nghiệp sản xuất. Cùng điểm danh qua bài viết sau.

Phương pháp khắc laser công nghiệp được áp dụng trong quy trình khắc ký mã vạch, nhãn mác, nguồn gốc… Thông thường sẽ được doanh nghiệp sản xuất khắc trên vật liệu sản phẩm.

Khắc laser hiện nay được ứng dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp như: ôtô, cơ khí, bao bì, quà lưu niệm…

Các phương pháp tiêu biểu bao gồm khắc thường, Laser Fiber, khắc annealing, khắc đổi màu vật liệu, khắc bóc vỏ bề mặt.

Mỗi phương pháp đều tuân thủ theo 1 nguyên tắc nhất định. Giúp tạo nên các hiệu ứng khác nhau trên vật liệu và đem lại thành phẩm phù hợp từng nhu cầu sử dụng khác nhau.

Khắc laser là gì?

Khắc laser công nghiệp

Khắc laser là một kỹ thuật mới sử dụng tia laser để cắt hay khắc vật liệu dùng trong sản xuất. Tia laser cường độ sáng cao sẽ được chiếu vào vật liệu cần cắt, khắc.

Vật liệu sẽ chảy ra, cháy hoắc bốc hơi để lại cạnh, hình ảnh, chữ có chất lượng. Máy khắc laser công nghiệp có thể khắc được trên mọi bề mặt, kim loại, thủy tinh, pha lê, gỗ,..

»»» Đọc thêm: Cắt laser là gì? Ứng dụng của công nghệ cắt laser 2021

Ưu điểm khi sử dụng phương pháp khắc laser công nghiệp

  • Chùm tia laser có nguồn nhiệt tập trung với nhiệt độ cao tạo nên sản phẩm nhanh chóng chính xác.
  • Có thể khắc được trên tất cả bề mặt vật liệu khác nhau. Từ kim loại, hợp kim đến phu kim như nhựa, thủy tinh, pha lê, gỗ đều không thành vấn đề.
  • Với phương pháp khắc laser cho vết cắt thanh mảnh, chi tiết sắc nét và độ chính xác cao.
  • Không hề có tiếng ồn trong quá trình khắc tạo điều kiện làm việc tốt.
  • Tốc độ cắt khắc laser nhanh gấp nhiều lần so với truyền thống chỉ từ 1 – 5 phút.
  • Bảo vệ sức khỏe người lại động do lượng bụi ít hơn các phương pháp khắc cơ học.

Khắc laser công nghiệp Laser Fiber

Khắc laser fiber

Các tia sáng được truyền đi và khuếch đại qua cáp quang sử dụng để truyền dữ liệu. Các chùm sáng khi thoát cáp quang sẽ kéo thẳng và hội tụ bởi 1 ống kính lên bề mặt vật liệu.

Không có bộ phận chuyển động tạo ra ánh sáng. Phương pháp khắc laser này không giống bộ công công hưởng hay đĩa laser của laser CO2 thông thường. Công nghệ này khi áp dụng cho kim loại tấm hoặc gia công kim loại sẽ đem lại lợi ích tuyệt vời.

»»» Nếu bạn đang có nhu cầu mua máy laser fiber thì có thể tham khảo ngay máy khắc laser fiber giá rẻ từ Q8laser. Đảm bảo chất lượng, uy tín.

Phương pháp khắc laser Engraving/ Marking

Phương pháp khắc laser công nghiệp Engraving/ Marking là tiêu biểu hàng đầu của máy khắc laser. Nó đem đến hiệu quả khắc tuyệt hảo cho mọi quy trình xử lý công nghiệp.

Hai phương pháp này hoạt động theo quy trình xử lý tương đương nhau. Đó là cắt đồng bằng cách sử dụng tia laser chiếu vào gây hiện tượng nóng chảy hay bay hơi trên vật liệu. Nhờ đó tạo nên vết cắt có độ nông sâu khác nhau.

Thông thường Engraving có độ khắc sâu hơn so với Marking. Nhưng Marking lại được sử dụng linh hoạt hơn hẳn và ứng dụng trong phần lớn ngành công nghiệp. Đặc biệt phải kể đến quy trình khắc tem chống hàng giả nhờ chức năng khác mòn cao.

»»» Xem thêm: Dịch Vụ Khắc Laser Trên Kim Loại Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng, Biên Hoà và toàn quốc Giá Rẻ Uy Tín

Khắc laser Annealing

khắc laser công nghiệp

Laser Annealing là phương pháp khắc nung chảy vật liệu bằng tia laser dưới tác dụng nhiệt độ và khí oxy. Nhờ đó giải pháp khắc laser công nghiệp này tạo vết khắc có độ bền cao khó tẩy xóa.

Đặc biệt có thể tạo màu trên vật liệu nhưng chủ yếu là màu đen. Hầu hết phương pháp này áp dụng trên các vật liệu kim loại (phổ biến và hiệu quả nhất chính là khắc trên thép không gỉ).

Đây là phương pháp không để lại bụi bẩn, trên vật liệu. Cho vết khắc sạch, mịn và thích hợp ứng dụng trên các bề mặt sản phẩm hay thành phẩm.

Nhưng xét về tốc độ khắc thì Annealing lại chậm hơn so với phương pháp khắc laser Engraving. Bởi vì chỉ dựa trên hiệu ứng nhiệt là chủ yếu.

»»» Xem thêm: Khắc laser trên gỗ tại TP HCM uy tín giá rẻ lấy nhanh

Công nghệ khắc laser công nghiệp đổi màu vật liệu (Color change)

Một trong các phương pháp khắc laser nổi bật khác là khả năng đổi màu vật liệu, tạo hiệu ứng đẹp mắt. Nhờ đó đem lại chất lượng hoàn thiện cao cho vật liệu.

Đây là giải pháp khắc dựa trên quá trình carbon hóa hay tạo bọt trên vật liệu gây ra bởi sự hấp thụ chùm tia laser. Trong đó, quy trình carbon hóa tạo hiệu ứng tối, cho vết khắc có màu sẫm hơn vật liệu. Ngược lại, quy trình tạo bọt lại cho vết khắc màu sáng, có thể phát quang trong tối.

Nhờ đó đem hiệu quả tích cực tùy theo mục đích sử dụng của khách hàng. Phương pháp này còn cho phép tạo các nét khắc đa màu sắc cực đẹp mắt tùy theo đặt tích loại vật liệu khắc.

Phương pháp khắc bóc lớp bề mặt (Surface removal)

Khắc laser công nghiệp

Đây là phương pháp khắc laser công nghiệp pháp triển từ công nghệ khắc sáng tối. Nó làm bong tróc bề mặt ngoài vật liệu tạo ra vết khắc có màu sắc của lớp vật liệu chính bên trong.

Các lớp phủ ngoài thường là sơn tĩnh điện hay phôi kim loại đặc biệt. Lớp phủ sau khi cắt sẽ dễ dàng được tách ra tạo nét khắc như mong muốn mà không ảnh hưởng vật liệu chính bên trong.

Với nhiều ứng dụng khắc xử lý bề mặt hiệu quả thông dụng hơn các công nghệ truyền thống. Các phương pháp khắc laser công nghiệp đã tạo nên bước đột phá mới và được hầu hết nhà sản xuất, doanh nghiệp tin tưởng sử dụng.

Nếu bạn muốn khắc laser, gia công cắt bất cứ sản phẩm vật liệu gì. Hãy liên hệ ngay với công ty Q8 Laser Việt Nam. Chúng tôi sẽ đáp ứng các nhu cầu khắt khe từ những khách hàng khó tính nhất. Bảo đảm chất lượng sản phẩm và dịch vụ khắc laser Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng, Biên Hoà và toàn quốc đạt tiêu chí cao.


»»» Xem thêm: Top 5 công ty khắc laser tốt nhất tại Tp.HCM được yêu thích nhất


CÔNG TY TNHH Q8LASER VIỆT NAM

SG1: 20 Hoa Lan, phường 2, Quận Phú Nhuận, TP.HCM

SG2: 46 Mai Văn Vĩnh, Phường Tân Quy, Quận 7, TP.HCM. 

SG3: 420 Nguyễn Oanh, Phường 6, Quận Gò Vấp, TP.HCM 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

For security, use of Google's reCAPTCHA service is required which is subject to the Google Privacy Policy and Terms of Use.

If you agree to these terms, please click here.